Trang

Thứ Hai, 17 tháng 7, 2017

MUỐI

Ruộng muối là khoảnh đất thấp và phẳng dùng để khai thác muối từ nước biển hoặc nước mặn. Kỹ thuật làm ruộng muối chỉ thực hiện được ở những nơi khí hậu ấm, và khô để lượng nước bốc hơi cao hơn vũ lượng. Vùng đất thoáng gió là lý tưởng.[1] Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh là ba yếu tố chính trong ngành thu hoạch ruộng muối.

Làm muối tại Ninh Hòa
Ở Việt Nam vùng ven biển miền Trung và miền Nam nghề làm muối dùng phương pháp phơi nước. Người dân thường đào ao hoặc hồ cạn làm "đùng" rồi thông cho nước biển chảy vào đầy, sau đó đóng lại. Có nơi ở Việt Nam như vùng Ninh Hòa, Hòn Khói thì lợi dụng nước thủy triều lên hoặc xuống để cho nước vào đùng. Cạnh bên đùng thì làm hai cấp sân, thấp dần khoảng 15 cm. Mỗi sân đều san phẳng, đắp bờ chia ô vuông vắn; mỗi ô là 4 m x 10 m. Đó là ruộng muối.

Khi làm muối thì tát nước từ đùng lên sân trên cho đầy. Ruộng trên là "ruộng chịu" dùng để tăng nồng độ nước muối. Đợi khoảng năm ngày nắng ráo thì tháo nước mặn cho trút xuống sân dưới, gọi là "ruộng ăn" nơi muối bắt đầu kết tinh. Mỗi khi sân dưới gần cạn nước vì nước bốc hơi thì lại châm thêm nước từ ruộng chịu ở trên xuống ruộng ăn ở dưới. Cứ châm liên tiếp năm ngày đến khoảng một tháng tùy theo độ ẩm không khí thì nước sẽ cạn và muối đóng thành hột. Người làm muối theo đó gạt muối lên, người Việt gọi là "cào muối" đánh thành gò cho khô thì xúc lên đem bán.

Năng suất ruộng muối cổ truyền theo cách làm muối trên thì mỗi ô có thể sản xuất 500 kg muối/tháng.
Công thức làm muối ở miền Bắc Việt Nam
Công thức làm muối bằng ruộng muối ở miền Bắc Việt Nam có phần khác, nặng phần công hơn, còn gọi là phương pháp phơi cát. Cách này có thể khắc phục được phần nào thời tiết bất thường, không thể phơi nước được. Thay vì chỉ dùng ánh mặt trời làm nước bốc hơi, ruộng muối ở miền Bắc có công đoạn dùng cát mịn, đã sàng lọc kỹ, đem hòa nước biển vào cho thật ngấm nước mặn xong đem lớp cát đó, trải ra khoảnh đất phẳng, dùng nắng mặt trời phơi khô để muối kết tinh trên hạt cát. Diện tích phơi cát đây không hẳn là ruộng mà là sân rộng.

Lợi điểm phơi cát là hạt cát hấp nhiệt nhanh hơn và có nhiều góc cạnh để bốc hơi hơn, trong khi mặt nước chỉ có một bề mỏng trên cùng hấp nhiệt. Tùy vào thời tiết người làm muối sẽ trải lớp cát dày hay mỏng rồi châm nước vào. Nếu quá khô vì nắng gắt mà ít nước thì muối sẽ ở dạng bột thay vì hột. Lớp cát đó sau lại đem thu dồn vào trong một cái bể gạch, gọi là "chạt", nén chặt rồi châm thêm nước mặn, cho nước thấm qua lớp cát rồi hứng vào thùng. Thùng nước này có độ mặn cao hơn nước biển, gọi là "nước chạt" sẽ đem đổ ra sân nhỏ gọi là ô kết tinh phơi cho đến khi nước chạt kết thành muối hột. Sân phơi cuối cùng này xưa trát vôi trộn xỉ và bồ hóng cho mịn nhưng sau thường là sân xi măng, diện tích khoảng sáu m². Qua công đoạn 30 thùng nước chạt phơi khô sẽ thành 5 kg muối, phơi buổi sáng đến chiều thì thu hoạch được.
****************************************************************************

Chủ Nhật, 16 tháng 7, 2017

Quan điểm sai lầm về chuẩn D.O.T và cụm từ “Made in”



Phần 1: Chuẩn D.O.T là gì? DOT hay không DOT?
Chào cả nhà, theo yêu cầu và thắc mắc của nhiều khách hỏi mình về việc phân biệt chuẩn nón bảo hiểm, đặc biệt là 2 chuẩn phổ biến hiện nay của nón ngoại nhập: DOT và ECE 22.5 (ngoài ra còn SNELL là chuẩn cao nhất thế giới, dành cho những dòng nón siêu cao cấp).
Mình viết bài chia sẻ dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc của cả nhà, cũng như một lời thức tỉnh cho những anh em mới chơi, khi cứ quá vịn vào “chữ DOT” để làm tiêu chí khi chọn mua nón!
AGV-Corsa-Soleluna-motosaigon.jpg
Chuẩn D.O.T là gì?
Mình sẽ viết rất xúc tích mộc mạc dễ hiểu nên sẽ không giải thích lại thuật ngữ DOT và ECE 22.5 là gì nữa, vì search google là ra ngay! hoặc các bạn có thể xem thêm bài rất chi tiết mà Motosaigon đã chia sẻ trước đây:
Tìm hiểu chuẩn D.O.T là gì? | Hướng dẫn chọn mua nón bảo hiểm đúng size
Chỉ tóm tắt nôm na cho cả nhà hiểu: DOT là tiêu chuẩn thông hành dành cho nón bảo hiểm lưu thông tại Mỹ. Do cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm của Mỹ ban hành áp đặt cho nón bảo hiểm. Bạn muốn tham gia giao thông hay mua bán trong lãnh thổ Mỹ thì nón bạn phải có chuẩn DOT này. Nếu không sẽ get trouble với police.
chuan-dot-snell-ece-non-bao-hiem-motosaigon
Chuẩn ECE 22.5 là gì?
Tất cả quy trình kiểm tra, đánh giá, áp đặt cho sự lưu thông và buôn bán tương tự như DOT, nhưng khác là do cơ quan kiểm định của khối liên minh Châu Âu (EU), áp dụng cho tất cả nón bảo hiểm lưu hành trong khu vực Châu Âu.
Vậy chuẩn nào tốt hơn? Câu trả lời bạn tự nghiệm ra được: “NHƯ NHAU”
Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng gắt gao được áp đặt trên 2 chuẩn trên là “NHƯ NHAU”.
Mình phục vụ cho rất nhiều khách nước ngoài đến mua nón, họ thực sự không quan tâm hay đắn đo về việc lựa chọn chuẩn DOT hay ECE 22.5. Miễn có 1 trong 2 chuẩn trên là được!
non-bao-hiem-schuberth-2017-duc-motosaigon-4
Vì sao?
Vì anh em biker Việt Nam tiếp xúc với nón ngoại nhập chưa lâu, chỉ sau khi thú chơi mô tô PKL ở Việt Nam phổ biến trong vài ba năm gần đây, nên sự nắm bắt thông tin của anh em cũng từ “sự truyền miệng” và “lối mòn”. Người đi trước nói thế nào thì anh em newbie nghe thế đấy, bảo phải mua nón DOT là phải tìm mua cho được DOT, mà thật sự không hiểu DOT là gì?. Chỉ biết có DOT chắc chắn là nón xịn, chất lượng!. Anh em trong club đội DOT thì mình cũng phải có DOT.
Biết đâu, người đi trước đó cũng nghe lại “bí kiếp” ấy từ người đi trước nữa?

Vì sao nhiều khách hỏi mình, là có sự khác biệt một số chi tiết trên hai chuẩn DOT và ECE 22.5 trên cùng một dòng nón ??.
Ví dụ nhé, AGV K3-SV bản Mỹ DOT và K3-SV bản Châu Âu(EU) khác nhau một số chi tiết sau: bản EU có đuôi dài ra sau nón và có tặng kèm pinlock chống mờ kính, form vòng đầu nón bên trong cũng khác nhau. Nguyên nhân dễ hiểu là vấn đề Mỹ Thuật, Khí Hậu và Kết Cấu Khuôn Hộp Sọ của từng thị trường khác nhau. Họ sẽ có những thay đổi nho nhỏ để phù hợp với sở thích, tính cách, khí hậu và khuôn đầu của từng vùng.
non-bao-hiem-schuberth-2017-duc-motosaigon-7
Thế nên mới có chuyện cùng một dòng nón AGV K3-SV, nhưng có người đội thoải mái, có người đội bị cấn bị nhức đầu. Vì kết cấu khung sọ khác nhau. Hiện tại thì bản ECE 22.5 được sản xuất với tiêu chí ASIA FIT, phù hợp với form đầu người Châu Á.
Tương tự với HJC, bản Mỹ DOT sẽ không có pinlock, còn bản EU ECE 22.5 luôn tặng kèm Pinlock trong thùng, chống mờ kính do hơi thở hay chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài nón khi chạy xe trời mưa hay vùng khí hậu lạnh.
****************************************************************************

Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

LỢI ÍCH TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ


Tiêu chuẩn quốc tế là một bộ tài liệu cung cấp về những yêu cầu chỉ thị chung về chỉ dẫn kỹ thuật, cung cấp những chỉ thị về đặc điểm thống nhất mà sản phẩm hàng hóa bắt buộc phải có, để đảm bảo được rằng nguyên vật liệu được sử dụng, sản phẩm hàng hóa , quá trình và dịch vụ phải phù hợp với mục đích sử dụng của chúng.


Một số lợi ích của tiêu chuẩn quốc tế :
Sản phẩm hàng hóa đạt Tiêu chuẩn quốc tế mang lại rất nhiều lợi ích về công nghệ,lợi ích về kinh tế và lợi ích về xã hội. Chúng làm hài hòa những yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm hàng hóa và dịch vụ khiến cho ngành công nghiệp trở nên hiệu quả hơn và dỡ bỏ được các rào cản mậu dịch quốc tế. Sự phù hợp của các Tiêu chuẩn Quốc tế giúp quý khách hàng yên tâm rằng sản phẩm hàng hóa của họ mua an toàn,đảm bảo hiệu quả và tốt cho môi trường.
Lợi ích của tiêu chuẩn quốc tế đối với doanh nghiệp :
Những Tiêu chuẩn quốc tế là các công cụ và hướng dẫn chiến lược giúp các công ty/doanh nghiệp giải quyết được một số thách thức đòi hỏi cao nhất ở trong kinh doanh hiện đại. Chúng đảm bảo tính hiệu quả cao nhất trong hoạt động kinh doanh, nâng cao được năng suất và giúp các công ty/doanh nghiệp tiếp cận với thị trường mới.
+ Tiết kiệm được chi phí : tiêu chuẩn quốc tế giúp các hoạt động tối ưu hóa và do đó cải thiện được những điểm mấu chốt của hoạt động
+ Tăng cường sự hài lòng của quý khách hàng : tiêu chuẩn quốc tế giúp nâng cao được chất lượng, nâng cao được sự hài lòng của quý khách hàng và giúp tăng doanh thu.
+ Tiếp cận được với thị trường mới : tiêu chuẩn quốc tế giúp loại bỏ được các rào cản thương mại và mở ra được một thị trường toàn cầu.
+ Ra tăng được thị phần : tiêu chuẩn quốc tế giúp làm tăng năng suất và giúp tăng lợi thế cạnh tranh.
+ Lợi ích về môi trường : tiêu chuẩn quốc tế giúp làm giảm được các tác động tiêu cực đến môi trường.
****************************************************************************

TIÊU CHUẨN 5S TRONG SẢN XUẤT

5S MANG LỢI ÍCH GÌ
Một công ty áp dụng thành công 5S sẽ nhận được một số lợi ích như:
* Năng suất cao (Productivity).
* Chất lượng cao (Quality).
* Chi phí hạ (Cost).
* Giao hàng đúng hẹn (Dilivery).
* An toàn cho mọi người lao động (Safety).
* Tinh thần làm việc cao (Morale).
BỐN MỤC TIÊU CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH 5S
* Phát triển ý thức 5S cho mọi người tại nơi làm việc.
* Tạo tinh thần đồng đội cho những người tham gia.
* Phát triển khả năng thực hành lãnh đạo cho các trưởng đơn vị và tổ trưởng.
* Cải tiến hạ tầng cơ sở để đưa các kỹ thuật 5S vào áp dụng trong công ty.
BỐN LÝ DO KHIẾN 5S ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI THAM GIA HƠN
* Trong tầm tay của bất kỳ công ty nào: nhỏ, trung bình hoặc lớn.
* Có thể áp dụng cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào: sản xuất, thương mại và dịch vụ.
* Triết lý rất deã hiểu, không cần phải biết các từ ngữ chuyên môn.
* Con người ai cũng yêu mến sự sạch sẽ, thoải mái và choã làm việc ngăn nắp.
NỘI DUNG CỦA 5S
SEIRI – SÀNG LỌC  Chọn và loại những vật dụng không cần thiết, số lượng không cần thiết ra khỏi nơi làm việc.
SEITON – SẮP XẾP  Sắp xếp để deã lấy ra sử dụng, luôn giữ gìn ở trạng thái tốt và không bị thiếu.
SEISO – SẠCH SẼ  Làm vệ sinh và kiểm tra toàn bộ.
SEIKETSU – SĂN SÓC  Ngăn ngừa không để trở lại tình trạng dơ bẩn và bừa bãi. Duy trì vệ sinh tốt.
SHITSUKE – SẴN SÀNG  Kỷ luật tự giác.
CÁC QUAN NIỆM SAI VỀ 5S
1.Phần lớn công ty Nhật đều thành công trong 5S.
2.5S là công việc làm thêm vào công việc hàng ngày.
3. 5S là để làm sạch choã làm việc khi có VIP đến thăm.
4. 5S là hoạt động của côngnhân.
5. 5S là làm tốt công việc nội trợ
6. 5S là hoạt động chỉ áp dụng được ở một số quốc gia.
7. 5S có thể thực hiện trong vài năm là xong.
8. Áp dụng 5S ra toàn công ty trước.
9. Làm 5S rất tốn tiền.
10. Phải mất nhiều năm mới thu hồi được vốn đầu tư cho 5S.
CÁC QUAN NIỆM ĐÚNG VỀ 5S
1.Công ty nào áp dụng tốt 5S thì sẽ thành công trong 5S.
2. 5S là một phần trong công việc hàng ngày.
3. 5S nhằm giữ choã làm việc trong trạng thái sạch sẽ, thoải mái.
4. QĐ & TổTr. phải chỉ đạo 5S.
5. 5S không chỉ là làm tốtcông việc nội trợ
6.Ở đâu cũng có thể áp dụng 5S deã dàng nếu muốn áp dụng 5S.
7.5S là hoạt độngthường xuyên cùng với các hoạt động khác.
8. Làm thí điểm 5S trước khi mở rông ra toàn công ty.
9. Làm 5S tốn tiền rất ít.
10.5S không phải là một dự án đầu tư lớn. Có thể bắt đầu ngay mà không cần đầu tư nhiều.
****************************************************************************

PIP là gì?


Trong trường ngoại hối bán lẻ, PIP hoặc phần trăm trong Point là đơn vị nhỏ nhất của sự thay đổi bình thường (thặng dư bình thường nhỏ nhất) cho một cặp tiền tệ. Nói cách khác, nó là bình thường những thay đổi nhỏ trong giá của tiền tệ. Ngày nay nhiều nhà môi giới FOREX báo giá trong phần mười của một pip, do đó, họ sẽ báo giá của các cặp USDCAD là 1,04712, cho example.The cách dễ nhất để tính toán một pip được bỏ qua các dấu thập phân và đếm các chữ số thứ năm bắt đầu từ bên trái. Vì thế, cho phần lớn các cặp tiền tệ của một pip tương đương 0.0001. Các trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này là yên Nhật dưới 100.00. Trong trường hợp đó các pip là chữ số thứ tư từ bên trái hoặc 00.01
Như vậy, khi tôi mua cặp USDCAD cho 1.0471and giá đi lên 1.0495, Tôi đã thực hiện 1.0495 – 1.0471 = 0.0024 hoặc 24 pips.
Tất cả các cặp tiền tệ trong forex bán lẻ đang được giao dịch tại rất nhiều. Mỗi lô tiêu chuẩn có giá trị $100,000 USD của bất cứ điều gì tệ đang được giao dịch. Vì thế, khi giao dịch với đồng đô la Canada, Euro, hoặc bất kỳ loại tiền tệ khác, bạn sẽ có giao dịch $100,000 USD giá trị của đồng tiền đó. Số tiền thực tế của đồng tiền đó sẽ phụ thuộc vào mức giá hiện tại của nó trong USD.
Để đơn giản hóa các phép tính, người ta có thể giả định rằng kích thước rất nhiều giữa các ý kiến 100,000 đơn vị. Vì thế, cho rất nhiều tiêu chuẩn, một 1 thay đổi pip trong giá thể hiện một sự thay đổi trong 10 đơn vị, khoảng gần $10. Khi giao dịch 0.1 kích thước rất nhiều (rất nhỏ), một pip sẽ tương đương với $1.
Đối với thương nhân mới và những người có vốn khởi đầu tương đối nhỏ, nó sẽ làm cho tinh thần để bắt đầu kinh doanh trong 0.01 kích thước lô (cũng gọi là rất nhiều vi), nơi mà mỗi pip sẽ tương đương với $0.10
****************************************************************************

Thứ Năm, 13 tháng 7, 2017

TỔNG QUAN VỀ HACCP

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points- Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.
HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.
HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng và việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy cho sức khoẻ của con người. Cùng với việc tăng cường tính an toàn của thực phẩm, việc áp dụng HACCP đem lại các lợi ích đáng kể, thúc đẩy buôn bán quốc tế bằng cách tăng cường sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.
HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng, như bộ tiêu chuẩn ISO 9000 và là hệ thống được chọn để quản lý an toàn thực phẩm trong các hệ thống trên.

Các đặc trưng của HACCP:
Tính hệ thống: HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.
Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/ cơ sở khoa học.
Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.
Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.
Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.
ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG
Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…
Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp;
Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.
NỘI DUNG
Hệ thống HACCP có 7 nguyên tắc sau đây:
Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP
Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát(
Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu
Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng

 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG HACCP
Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, nhất là đối với thực phẩm xuất khẩu. Đồng thời tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng.
Được phép in trên nhãn sản phẩm sự phù hợp với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP
Được sử dụng dấu hoặc giấy chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP trong các hoạt động quảng cáo, chào hàng, giới thiệu sản phẩm
Là điều kiện để doanh nghiệp tiến hành các hoạt động tự công bố tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Là căn cứ để cơ quan kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, xem xét chế độ giảm kiểm tra đối với sản phẩm.
Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu
Là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài.
****************************************************************************

Tiêu chuẩn BRC là gì?

BRC là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium-BRC) thiết lập vào năm 1998, thích hợp cho việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được chấp nhận bởi hơn 8.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia.

0 yêu cầu cơ bản của Tiêu chuẩn BRC bao gồm:

1. Cam kết của lãnh đạo cấp cao và liên tục cải tiến: Lãnh đạo cấp cao phải chứng minh cam kết đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn BRC bằng cách cung cấp đầy đủ các nguồn lực, thông tin liên lạc, xem xét và hành động để cải tiến.

2. Kế hoạch an toàn thực phẩm - Phân tích mối nguy và kiểm soát:  Kế hoạch an toàn thực phẩm cần được xây dựng dựa trên các nguyên tắc HACCP CODEX toàn diện, được triển khai áp dụng và duy trì. Kế hoạch này nên tham khảo các yêu cầu pháp lý, quy phạm hay hướng dẫn từ ngành liên quan.

3. Đánh giá nội bộ: Cần có một hệ thống đánh giá hiệu quả để xác minh Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn, có hiệu quả và được tuân thủ.

4. Hành động khắc phục và phòng ngừa: Cần có các quy trình hiện hành để điều tra, phân tích và khắc phục sự không phù hợp có ảnh hưởng then chốt đến tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.

5 .Truy tìm nguồn gốc: Cần có một hệ thống hiện hành để theo dõi thành phẩm bằng số lô hàng, từ nguyên vật liệu, qua quá trình sản xuất đến khi thành phẩm được phân phối đến khách hàng. Hệ thống này nên được thiết kế để có thể truy xuất các thông tin này trong một khoảng thời gian hợp lý.

6. Cách bố trí, dòng sản phẩm và sự phân biệt: Cơ sở và trang thiết bị cần phải được thiết kế, xây dựng và duy trì để ngăn ngừa ô nhiễm của sản phẩm và tuân thủ theo các quy định pháp luật liên quan.

7. Dọn dẹp và vệ sinh: Các tiêu chuẩn dọn dẹp và làm sạch cần phải được duy trì để đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp và ngăn chặn sự lây nhiễm cho sản phẩm.

8. Xử lý các yêu cầu đối với vật liệu đặc biệt - vật liệu có chứa chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng: Cần có các quy trình hiện hành để kiểm soát vật liệu đặc biệt bao gồm chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng để tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm không bị ảnh hưởng.

9. Kiểm soát hoạt động: Cần có các quy trình hiện hành để kiểm tra hiệu quả hoạt động của các thiết bị và các quá trình tuân theo kế hoạch an toàn thực phẩm, từ đó bảo đảm tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.

10. Đào tạo: Cần có một hệ thống để chứng minh rằng nhân viên có khả năng gây ảnh hưởng đến tính hợp pháp, chất lượng và sự an toàn của sản phẩm; có đủ năng lực, căn cứ vào trình độ, đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc.
****************************************************************************